Dạy Online trên phần mềm zoom mùa dịch Covid

Thứ ba - 14/04/2020 16:03
Trong 3 tháng vừa qua là những chuỗi ngày thử thách với cả thế giới khi phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Còn ở Việt Nam, ngay từ rất sớm, khi nghe về tin tức virus corona đang lây lan từ Vũ Hán, Trung Quốc, hàng loạt biện pháp phòng dịch đã được triển khai. Riêng với ngành giáo dục, học sinh, sinh viên toàn quốc đã được cho phép nghỉ học từ sau tết Nguyên Đán 2020. Và cho đến nay, hầu hết các trường học trên cả nước chưa quay trở lại hoạt động.
DẠY  ONLINE TRÊN PHẦN MỀM ZOOM MÙA DỊCH COVID-19
        Trong 3 tháng vừa qua là những chuỗi ngày thử thách với cả thế giới khi phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Còn ở Việt Nam, ngay từ rất sớm, khi nghe về tin tức virus corona đang lây lan từ Vũ Hán, Trung Quốc, hàng loạt biện pháp phòng dịch đã được triển khai. Riêng với ngành giáo dục, học sinh, sinh viên toàn quốc đã được cho phép nghỉ học từ sau tết Nguyên Đán 2020. Và cho đến nay, hầu hết các trường học trên cả nước chưa quay trở lại hoạt động.
         Để học sinh  không bị mất kiến thức trong thời gian nghỉ dịch, các hình thức học tập trực tuyến bắt đầu được chú ý và dần được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết. Việc chuyển đổi sang các nền tảng online trở nên mới mẻ không chỉ trong mắt của học sinh, phụ huynh mà ngay cả đội ngũ thầy cô giáo. Nhưng đến giờ phút này, sau những nổ lực của cả thầy và trò trường tiểu học Phú Lãm, thì việc học online đã trở thành biện pháp thay thế hữu ích nhất cho việc học tập, và bắt đầu đi vào guồng quay theo trật tự nhất định.
        Thực hiện công văn chỉ đạo của Sở GD$ĐT Hà Nội, PGD$ĐT quận Hà Đông Ban giám hiệu trường Tiểu học Phú Lãm đã triển khai tới toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường ứng dụng công nghệ thông tin để dạy học online trên phần mềm Zoom. Ngay từ ban đầu nhà trường đã mở phòng họp hội đồng trực tuyến sau đó hướng dẫn giáo viên cách cài đặt và sử dụng zoom. Tiếp sau đó các tổ chuyên môn đã cùng nhau họp trực tuyến thồng nhất bài dạy, cách soạn bài, lên kế hoạch dạy học phù hợp với diều chỉnh nội dung học kì 2 năm học 2019-2020 (VB 1113/BGĐT ngày 30/3/2020) và các kiến thức học sinh đã học trên truyền hình kênh Hà Nội 2 để thực hiện dạy học.  Trong những tiết học đầu tiên, tất cả giáo viên thực hiện ôn tập và hướng dẫn học sinh làm quen với các thao tác học tập trên zoom. Tính đến thời điểm này công việc học tập trên zoom của tất các khối lớp đã đi vào ổn định cô trò đã biết kết hợp tương tác một cách nhịp nhàng. Tuần đầu thực hiện tỉ lệ học sinh tham gia học tập đạt 70%,  tuần 2 đạt 87%, tuần 3 đạt 92%. Điều đó cho thấy cha mẹ học sinh hiểu được ý nghĩa của việc dạy học trên Zoom và đồng hành cùng nhà trường vượt qua khó khăn khi dịch bệnh xảy ra. Nhiều gia đình quan tâm tạo điều kiện tốt nhất cho con tham gia học tập. Học sinh hăng hái học tập tương tác với giáo viên thành thạo và nắm vững bài học. Tuy nhiên trong quá trình giảng dạy vẫn còn có một số khó khăn:  Một số ít gia đình học sinh còn chưa thực sự quan tâm đến việc học của các con hoặc chưa có điều kiện cho con theo học. Trong giờ học vẫn còn một số học sinh chưa tập trung. Kết nối mạng còn chập chờn nên bị gián đoạn trong việc dạy và học.
         Không thể phủ nhận dạy học trực tuyến vẫn còn một số hạn chế nhất định tuy nhiên với sự phát triển công nghệ, những hạn chế này bắt đầu được đẩy lùi đi kèm với những ưu điểm ngày càng rõ nét. Học trực tuyến trên Zoom đã dần trở thành một phương pháp học mang tính thời đại và đặc biệt có hiệu quả trong thời gian học sinh nghỉ học. Ban giám hiệu và tập thể giáo viên trường Tiểu học Phú Lãm tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng và hiệu quả của phương pháp này để học sinh lĩnh hội được những kiến thức một cách tốt nhất và triển khai tới CBGV tiếp tục tuyên truyền lợi ích của việc học trực tuyến trên Zoom. Nhà trường cũng lên kế hoạch dạy bù cho những HS không có điều kiện học trực tuyến khi HS đi học trở lại.  


LỚP HỌC ZOOM YÊU THƯƠNG !

Vì covid  mà con phải nghỉ học
Nhớ bạn, nhớ cô, nhớ trường,  nhớ lớp.
Nhớ bài giảng thân thương vấn vương bụi phấn,
Đến bao giờ hết dịch con mới được đến trường

Nhưng không phải điều đó mà con không học tập,
Những chồng sách yêu thương đang gập được mở ra.
Với chiếu bút đầy mực và trang vở đang viết dở,
Rồi làm quen nhưng thao tác trên zoom bằng máy tính.
Bật tắt mic tương tác cô với trò,
Ôn tập những kiến thức đã học trên truyền hình.

Đâu phải ở nhà mà con không được học,
Bao ngày qua cô trò nỗ lực, gắng sức.
Học truyền hình và trên Zoom nữa đấy,
Thêm vào đó làm những đề luyện tập
Mà cô gửi cho nhóm lớp hàng tuần,
Con vẫn cứ hoàn thành đúng thời gian cô dặn.
Hào hứng và say mê học tập,
Đợi hết dịch ta lại được đến trường.
Lại được học tiếp chương trình cô đã dạy,
Để kết thúc năm học kịp thời gian.
Tác giả
Nguyễn Thị Tuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Videos
B2
B4
B5
B1
B3
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây